Cà phê Sài Gòn
Nếu bạn là khách phương xa, hãy thử làm cuộc hành trình trong ngày mới với một người Sài Gòn. Nhiều người chọn quán cà phê là nơi “sống” của mình vì ở đó, họ có thể gặp gỡ rất nhiều người…

Đối với người Sài Gòn, cà phê không đơn thức là một thức uống mà còn là một tầng văn hóa đang ngày càng được hun đúc mạnh mẽ. Không phải là quê hương của hạt cà phê nhưng Sài Gòn lại có thể vỗ ngực xưng tên mình là “thiên đường” của những dòng chảy đen bí ẩn. Hãy bước ra phố, bạn sẽ thấy người Sài Gòn yêu cà phê và “sống” ở quán cà phê như thế nào.

Những không gian riêng

Quán cà phê Sài Gòn nhiều đến nỗi bạn tưởng… như không có. Nó như là một điều cần phải có của đời sống người Sài Gòn. Đâu đâu cũng có sự hiện diện của quán cà phê, từ góc hẻm nhỏ đến những đại lộ. Không ai có thể thống kê chính xác có bao nhiêu quán cà phê tại Sài Gòn vì biểu đồ cà phê ở đây chi chít và biến đổi liên tục như một bầu trời sao.

Đó có thể là một quán cà phê cầu kỳ sang trọng với máy lạnh, vật dụng trang trí đắt tiền. Hay có khi quán cà phê chỉ là một rổ nhựa chứa vài cái ly cũ kỹ nơi góc cột điện với dăm chiếc ghế thấp dành cho khách ngồi. Mới hôm qua thôi, trên con đường đi làm quen thuộc, bạn còn nhận thấy một quán cà phê đông người thì có thể sáng nay nó đã biến đi không tăm hơi, một sự biến mất để lại chút gì tiếc nuối trong bạn. Và biết đâu khi vừa mở cửa, trước nhà bạn lại là một quán cà phê không mời mà tới! Tại sao cà phê Sài Gòn lại có một sức sống mãnh liệt như thế?
Nếu bạn là người khách phương xa, hãy thử làm một cuộc hành trình trong ngày với một người Sài Gòn chọn quán cà phê là nơi “sống” của mình vì ở nơi đó, họ có thể gặp rất nhiều người quen. Vừa ra khỏi giường, người Sài Gòn vội lao vào quán cà phê trước hẻm để cầm tờ báo mực còn dính tay, đọc những tin tức nóng hổi trong tiếng chắc lưỡi bình luận của chú Tư, dì Tám hàng xóm. Biết bao điều ngây ngô của người già khiến bạn cười nhưng có lúc những lời nói của gần cạn đời ấy lại khiến bạn phải suy nghĩ, soi xét lại mình. Hoặc thay vì giải quyết công việc trong cuộc họp, người Sài Gòn hay lôi nhau ra quán cà phê để nói chuyện. Nhờ không gian của cà phê mà tính nghiêm trọng của công việc phai đi ít nhiều.

Buổi chiều tối, ít thanh niên nào “nỡ lòng” về nhà sớm khi đường phố còn đang nhộn nhịp người xe qua lại. Và thường chỉ có hai địa điểm được chọn để hẹn hò bù khú cà phê hoặc quán nhậu. Quán nhậu cũng… hay nhưng không phải là nơi thích hợp cho những người cần không gian yên tĩnh. Chỉ có quán cà phê mới đáp ứng được điều này. Đêm khuya trên đường rong ruổi, người Sài Gòn bỗng thấy lạnh, bỗng thèm vào quán cà phê ven đường nghỉ chân, uống ly cà phê, nói chuyện với cô bán hàng cho ấm trở lại. Và họ lại tiếp tục đi, những giọt cà phê ở đâu đó vẫn không ngừng chảy.

Cà phê Sài Gòn quả là điều gì đó mênh mông, không dễ gì nắm bắt được. Bạn chỉ còn biết im lặng để nó tự ngấm vào người, để trở thành một điều gì đó không thể thiếu trong mình. Và khi đó, bạn cũng trở thành một phần không thể mất đi của cà phê Sài Gòn.

 

 

Authors: longchef

read more http://longchef.com/index.php?option=com_content&view=article&id=1185:ca-phe-sai-gon&catid=58:cac-mon&Itemid=181

Tags:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.